lẩu mắm
- Mắm sặc ngon: 400 gr.
- Tôm bạc: 300 gr.
- Cá hú: 400 gr.
- Thịt ba chỉ: 300 gr.
- Thịt lợn quay: 200 gr.
- Giá sống: 100 gr.
- Bông súng: 100 gr.
- Rau đắng: 100 gr.
- Bông điên điển: 100 gr.
- Một ít rau thơm.
- Cà tím: 3 trái.
- Xả băm: nửa chén.
- Tỏi: một củ.
- Hành tím: 5 củ.
- Ớt sừng: 2 trái, ớt hiểm: 10 trái (nhiều hay ít tùy khẩu vị mỗi người).
- Ngải bún: một củ.
- Dưa leo: một trái to.
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm.
Cách thực hiện:- Tôm bạc: 300 gr.
- Cá hú: 400 gr.
- Thịt ba chỉ: 300 gr.
- Thịt lợn quay: 200 gr.
- Giá sống: 100 gr.
- Bông súng: 100 gr.
- Rau đắng: 100 gr.
- Bông điên điển: 100 gr.
- Một ít rau thơm.
- Cà tím: 3 trái.
- Xả băm: nửa chén.
- Tỏi: một củ.
- Hành tím: 5 củ.
- Ớt sừng: 2 trái, ớt hiểm: 10 trái (nhiều hay ít tùy khẩu vị mỗi người).
- Ngải bún: một củ.
- Dưa leo: một trái to.
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm.
- Mắm sặc cho vào nồi đổ 2 lít nước nấu sôi cho rã mắm. Dùng đũa khuấy cho mắm rã hết rồi lược lại lấy nước mắm, bỏ bã.
- Cá hú làm sạch, cắt khoanh dày 1,5 cm.
- Tôm lột vỏ bỏ đầu và chỉ đen, chừa đuôi rồi đem xát muối, rửa sạch.
- Thịt ba chỉ cạo sạch lông trên da, rửa sạch, thái lát mỏng 2 mm.
- Xả, ớt sừng, hành, tỏi, ngải bún băm nhỏ.
- Cà tím cắt khúc 5 cm, chẻ thành 4 hoặc 6 miếng.
- Dưa leo khoét bỏ ruột, xắt sợi.
- Bông sung tước bỏ vỏ, cắt khúc 1 cm.
- Rau thơm, rau đắng, bông điên điển, giá làm sạch rồi trộn chung với nhau.
- Bắc chảo mỡ lên bếp cho nóng rồi phi hành tím, tỏi, xả, ớt vàng thơm, cho thịt ba chỉ vào xào.
- Ngải bún vắt lấy nước cho vào nồi mắm.
- Bắc nồi nước mắm lên bếp nấu sôi, tiếp theo lần lượt cá , thịt ba chỉ đã xào vào, nấu lửa nhỏ độ 5 đến 10 phút cho tôm vào nấu chín. Nêm đường, bột ngọt cho vừa ăn.
Món này dùng khi nóng, ăn kèm với bún và các loại sống (ngoài rau đắng, bông điên điển, giá, có thể ăn với rau muống, kèo nèo, cải xanh; bông bí...)
lẩu nấm thịt bò.
ác nguyên liệu làm món lẩu này rất sẵn có, các loại nấm lại đa dạng tùy theo sở thích của bạn mà lựa chọn.
Nguyên liệu:
200g thịt bò phi lê, 1kg xương gà, ba lít nước, 200g tần ô, 100g xà lách xoong, 50g nấm bào ngư, 50g nấm kim châm, 50g nấm đùi gà, 50g nấm đông cô, 20g kỷ tử, 300g bánh phở, một củ gừng, hành tây, sa tế đậu phộng.
Thực hiện:
- Thịt bò xắt lát mỏng, xếp lên đĩa, trang trí với vài cọng ngò rí.
- Hành tây lột vỏ, xắt lát thành khoanh tròn.
- Rau, nấm rửa sạch, xếp lên đĩa, trang trí với ớt tỉa hoa.
- Nấu xương gà với ba lít nước, thêm vào vài lát gừng, nấu sôi khoảng năm phút, hớt bọt, giảm lửa nhỏ, cho sôi liu riu trong khoảng một giờ. Nhấc xuống, lược lại, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị, cho kỷ tử vào.
- Khi ăn, bắc lẩu lên bếp, đun nóng lại, cho thịt bò, rau nấm và bánh phở vào. Chấm nước tương và sa tế đậu phộng.
Lưu ý: Nước dùng xương gà thích hợp với các loại nấm vì giữ được vị ngọt và thơm của nấm.
Bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu
200g thịt bò phile
100g nấm kim châm
1 thìa café muối
1 thìa café đường
½ thìa café bột ngọt
½ thìa café nước mắm
¼ thìa café tiêu
Thực hiện
Thịt bò thái lát mỏng, búng ít muối lên mặt rồi ướp nước mắm, bột ngọt, tiêu
Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút, trụng qua nước sôi
Trải thịt ra đĩa, đặt ít nấm lên, cuộn chặt. Đem nước ở 150 độ C khoảng 7 phút là được. Dọn dùng kèm muối tiêu chanh.
No comments:
Post a Comment