Một nồi lẩu có thể tạo nên cả bữa ăn hấp dẫn rôm rả, cả gia đình và bạn bè có thể quây quần, ai cũng được ăn thứ mà mình thích
Nguyên liệu :
Thời gian chuẩn bị và chế biến: 60 phút Đổi món cuối tuần với Lẩu cháo, vị ngọt của gà và hương vị hải sản khiến bữa ăn của gia đình bạn ngon miệng hơn.
Gà mái một con khoảng 1.300 gr
Nước dùng gà một nồi nếu có.
Một hộp nước cốt dừa.
Gà mái một con khoảng 1.300 gr
Nước dùng gà một nồi nếu có.
Một hộp nước cốt dừa.
Gia vị :
6 củ sả tươi, đập giập, cắt khúc.
1 nhánh riềng đập giập.
3 quả chanh nhiều nước.
1 nắm lá chanh thái nhỏ
1 ít là mùi, cắt khúc.
Hành khô vài củ thái nhỏ.
Tỏi hai củ to, đập giập, băm nhỏ.
Ớt bột hai thìa phở đầy.
Dầu ăn.
Rau ăn kèm :
Nấm hương, thêm nấm khác nếu có. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở.
Người Thái có nhiều thứ rau ăn kèm, trong đó có cả các loại búp hoa, còn tùy nơi mình ở, có nguyên liệu ăn kèm lẩu nào thì dùng thứ đó, nhưng nên có lá ngổ, mùi tầu ( ngò gai ), bắp chuối, ngô non, hoặc thích dứa thì ăn kèm dứa, rau cải thảo hay cải xanh thêm vào cũng được. Quan trọng nhất là vị nước dùng, đặc trưng gia vị Thái.
Bún ăn kèm : bún tươi, hoặc miến, mì.
Thực hiện :
Gà chặt miếng to. Ướp gà cùng chút gia vị : bột nêm, mắm, hành khô, tỏi, sả, một phần ớt bột… để ngấm trong tủ lạnh vài giờ.
Chuẩn bị nước lẩu :
Phi thơm hành, tỏi trong dầu, bỏ tiếp chỗ sả, riềng, ớt bột xào cho thật thơm, trút chỗ gia vị này vào nồi nước dùng gà, nêm nếm gia vị bằng bột nêm và chút mắm, đun khoảng 10 – 15 phút cho gia vị ra nước thơm trong nước dùng. Nêm ½ hộp nước cốt dừa đặc vào nước dùng, nếm tiếp dần nước cốt chanh cho đến khi được nồi nước lẩu ngọt, hơi đậm, ngậy béo của cốt dừa, chua vừa miệng và đặc biệt là thơm mùi hành tỏi xào, nổi vị cay đỏ của ớt chưng.
Trong một chảo nóng, xào qua chỗ thịt gà và nấm hương trước khi ăn cho ngấm gia vị, và để gà dễ chín hơn khi ăn lẩu. Bầy đĩa gà ra bàn.
Thả lá chanh vào nước lẩu, nồi lẩu đã sẵn sàng, bên cạnh là bát lá mùi Ta, mùi Tầu, rau ngổ, rau húng quế… ăn tới đâu bỏ tới đó cho rau thơm khỏi bị chín úa.
Theo Người hay ăn
Lẩu cháo
Thời gian chuẩn bị và chế biến: 60 phút Đổi món cuối tuần với Lẩu cháo, vị ngọt của gà và hương vị hải sản khiến bữa ăn của gia đình bạn ngon miệng hơn.
Dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu
Gạo nếp nương xay
Đỗ tương xay
Nước cốt dừa
Thảo quả, hạt ý dĩ, hải sâm
Rau, củ quả ăn kèm (tùy sở thích)
Gà (hoặc cá, hải sản)
Đối với lẩu cháo, bạn nên dùng nhiều loại củ quả hơn là các loại rau như lẩu bình thường, thêm nấm đông cô và nấm rơm.
Cách làm:
Gà lọc lấy xương đem ninh (nếu không ăn gà vẫn nên mua xương về ninh lấy nước nấu cháo), thịt gà (hoặc cá) xắt miếng để ăn với lẩu.
Gạo vo sạch rồi đem nấu thành cháo với nước xương gà, nước đỗ tương và nêm nước cốt dừa. Thảo quả, ý dĩ, hải sâm cho vào hầm cùng với cháo.
Nấm Đông cô rửa sạch cho vào cháo khi gần bắc nồi xuống.
Thưởng thức
Lẩu cháo ăn kèm với gà hoặc cá, hải sản tùy thích.
Gạo nếp nương xay
Đỗ tương xay
Nước cốt dừa
Thảo quả, hạt ý dĩ, hải sâm
Rau, củ quả ăn kèm (tùy sở thích)
Gà (hoặc cá, hải sản)
Đối với lẩu cháo, bạn nên dùng nhiều loại củ quả hơn là các loại rau như lẩu bình thường, thêm nấm đông cô và nấm rơm.
Cách làm:
Gà lọc lấy xương đem ninh (nếu không ăn gà vẫn nên mua xương về ninh lấy nước nấu cháo), thịt gà (hoặc cá) xắt miếng để ăn với lẩu.
Gạo vo sạch rồi đem nấu thành cháo với nước xương gà, nước đỗ tương và nêm nước cốt dừa. Thảo quả, ý dĩ, hải sâm cho vào hầm cùng với cháo.
Nấm Đông cô rửa sạch cho vào cháo khi gần bắc nồi xuống.
Thưởng thức
Lẩu cháo ăn kèm với gà hoặc cá, hải sản tùy thích.
Theo Tìm nhanh
No comments:
Post a Comment