Tuesday, October 16, 2012

PHỞ CHAY.




Câu trả lời hay nhất - Do người sử dụng bình chọn

Nguyên liệu
- 1 củ cải trắng
- 1 củ sắn
- 1 khúc mía (nếu không có thì có thể dùng mía trong hộp)
- 1 trái bắp tươi (có thể dùng cà rốt, su su, cải nồi hay cải bắc thảo tùy ý)
- gia vị rang vàng: 6 cánh hồi, 1 khúc quế, 2 quả thảo quả đập dập, 1/2 muỗng hột ngò, 1/2 muỗng tiểu hồi. 1 củ gừng nướng, 1 củ hành nướng (nếu dùng hành) không thì dùng hành boarô - tất cả cho vào túi cột lại - hay dùng giấy coffee filter bọc lại
- 1 lon súp chay (nếu muốn ngon hơn)
- 1 gói gia vị nấu phở chay (4 cube)
- thịt bò chay, thịt bò lát chay bột nêm chay, đường phèn
- Tàu hủ chiên (tàu hủ tươi cắt quân cờ đem chiên vàng)
- 1 gói hủ tiếu khô (thường thì một gói đủ cho 5 tô)
- Giá, ớt, rau húng quế, ngò gai, hành boa rô, tương ớt, tiêu, chanh

Cách Làm:
Cho củ cải, củ sắn vào nồi, mía, bắp v. v... vào nồi nước sôi, hầm chừng 1 đến 1-30 giờ với lửa riu riu. Xong vớt bỏ cải, cho gói gia vị(củ hành, cinnamon, tai hồi , ngò khô, thảo quả, gừng vào nồi nước lèo, đun thêm 1/2 tiếng. Cho lon soup chay, gia vị phở bò chay vào nấu cho tan , nêm bột nêm, đường phèn, cho vừa miệng.


Ngâm thịt bò chay với nước nóng, xả lại cho sạch, vắt ráo. bắt chảo cho tí dầu ăn phi hành boa rô, gừng xắt chỉ xào lên cho thơm, cho thịt bò khô vào xào, nêm nếm cho vừa ăn, cho ra dĩa.

Luộc bánh phở, cho ra rổ cho ráo, bỏ vào tô, bày vài lát thịt bò, thịt bò khô xào lên trên, tàu hủ chiên, trên cho hành boa rô xắt mịn, ngò. khi dùng cho nước lèo chan vào dọn ra ăn với giá, rau húng quế, ngò gai, chanh, ớt, tương,


Nếu thích thì thêm hành tây ngâm dấm chua (nếu ai ăn chay kiêng hành thì đừng cho hành vào)

Theo Metan ( Yahoo Hoi va Dap )

Phở Chay
Nguyên liệu:
Nước Lèo:

- 1 củ cả rốt, 1 củ cải trắng, 1 củ xu, (mổi thứ chừa lại một khúc nhỏ để riêng tỉa bông)
- 1/4 Trái bắp cải tươi
- 8 cái nấm đông cô
- 5 trai nấm trắng để nấu nước lèo
- 1 cụt gừng nướng sơ
- 1 muổng ăn gia vị nấu phá lấu (anis, five star)
- 10 miếng đậu hũ chiên sẵn
- 1 bông biển ngâm cho nở ra

Cách Làm:

- cho một tí dầu vào nồi canh xào sơ gia vị phá lấu cho thơm, cho nửa nồi nước sôi vào nấu với củ cả rốt, củ cải trắng, củ xu xu, nấm đông cô, nấm trắng, gừng nướng sơ cho thơm.

- sau khi nấu xong lược lại nước lèo bỏ tất cả bả của các loại rau cải (ngoại trừ nấm đông cô, cắt lát mỏng, cho phân nửa nấm cho vào nồi soup trở lại nấu tiếp, còn phân nửa kia thì đem xay nhuyễn để làm tương ớt đậu phọng nấm đông cô chay)

- cho thêm nửa nồi nước sôi vào, cho đậu hũ chiên, bông biển tỉa nhỏ lại, cho thêm 4 cái nấm trắng tươi cắt lát, nấm đông cô cắt lát và tất cả loại củ đả tỉa bông cho vào nấu sôi, cho muối và bột ngọt chay, nêm nếm cho vừa ăn.

- luộc bánh phở chín, để ráo, cho vào tô, cho soup phở vào với đủ loại rau cải, để trên mặt 1 ít ham chay cắt sợi, nấm trụng sơ, vài lát đậu hũ tươi, ăn với tương ớt ngọt và tương ớt đậu phọng nấm đông cô chay **.

- bày một dỉa chanh tươi, ớt, ngò rai, lá huế tươi.

chúc các bạn ăn ngon miệng.


 

No comments:

Post a Comment