Monday, October 15, 2012

ỐC MÓNG TAY XÀO TỎI.

Mùa mưa thường thịt ốc rất ngon và ngọt, những món từ ốc lại dễ ăn. Do có tính hàn cao nên ốc thường ăn kèm với nước mắm gừng hoặc chế biến chung với những loại gia vị cay nồng như sả, ớt mới ngon. Xét ở góc độ ẩm thưc, đó là sự quân bình âm dương nhưng xét ở góc độ thưởng thức của người Việt, đó là phải có tí xuýt xao, hít hà cho... đã miệng.
Ốc móng tay trộn chua cay


Nguyên liệu:

- 1/2kg ốc móng tay
- 2 cây sả, 50g rau húng lủi
- 2 trái ớt sừng, 4 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 ít gừng giã giập
- 2 thìa súp tương ớt
- 1 thìa súp đường
- 1 thìa súp nước cốt chanh
- 1 thìa súp nước mắm
- 1 thìa cà-phê hạt nêm.

Cách làm:

1. Ốc rửa sạch. Rau húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch. Ớt, hành tím, tỏi xắt lát mỏng.
2. Bắc nồi nước lên bếp, nấu thật sôi, cho vào ít gừng giã giập. Trụng ốc thật nhanh, vớt ra, tách một bên vỏ, chừa lại phần vỏ gắn với nạc ốc, để ráo.
3. Trộn đều hành, ớt, tỏi xắt lát với tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm và nước cốt chanh làm nước trộn. Cho ốc đã luộc vào thố, rưới nước trộn, cho thêm rau húng lủi vào, trộn đều, gắp ra đĩa.

Mách nhỏ:

Ốc móng tay phải chọn ốc sống, tức những con còn ngọ nguậy mà mắt có thể nhìn tháy. Khi trụng ốc phải đợi nước thật sôi, vừa cho vào là vớt ra ngay.


Ốc móng tay hấp kiểu Thái



Nguyên liệu

- 1/2 kg ốc móng tay
- 1 muỗng canh dấm
- 2 chén nước dùng heo
- 1 muỗng cà phê tỏi bằm
- 1 muỗng cà phê gừng bằm
- 1/2 muỗng cà phê giềng
- 1 muỗng cà phê ớt tươi
- 1 muỗng cà phê lá chanh xắt nhuyễn
- 2 muỗng sả bằm
- 5 cây sả cây, đập giập
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- Gia vị: hạt nêm, đường. Chuẩn bị 1 nồi đất.

Cách làm:

1. Ốc móng tay rửa sạch qua nước muối cho vào nồi hấp chín rồi xếp vào nồi đất (không lấy nước). Cho dầu điều vào chảo phi thơm tỏi rồi cho sả, gừng, ớt, giềng vào xào cho thơm.
2. Sả cây đập dập, cho vào nồi đất rồi cho 2 chén nước dùng, lá chanh xắt nhuyễn và dấm vào nồi. Đun sôi, nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm sao cho có vị chua ngọt. Tiếp tục cho gừng, ít giềng vào, chờ nước sôi lại lần nữa là được. Dùng nóng.


Ốc móng tay xào tỏi


Nguyên liệu

- 1/2 kg ốc móng tay
- 1 muỗng cà phê tỏi bằm
- 2 muỗng cà phê sả bằm.
- 1 muỗng cà phê ớt tươi
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường.

Cách làm:

1. Ốc móng tay để nguyên vỏ, rửa qua nước muối. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi bằm, cho dầu điều vào.
2. Đợi dầu nóng, cho sả vào phi thơm rồi cho ốc vào, đảo trên lửa lớn, cho tỏi bằm vào. Nêm hạt nêm, đường vào, đảo khoảng 3 phút cho ốc chín là được.


Ốc đỏ nấu sữa


Nguyên liệu:

- 1/2kg ốc đỏ,
- 2 cây sả
- 300ml sữa tươi
- 1 thìa súp bơ
- 1 thìa cà-phê hạt nêm
- 2 thìa cà-phê đường,
- Sả băm, tỏi băm, rau húng lủi trang trí.

Cách làm:

1. Ốc đỏ làm sạch. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, đợi bơ tan cho tỏi, sả băm vào phi thơm.
2. Cho sả cây vào xào sau đó cho ốc vào xóc đều. Đổ tiếp sữa vào, nêm thêm hạt nêm, đường vừa ăn, để lửa riu riu. Khi ốc chín, trút ra đĩa, trang trí thêm rau húng lủi lên mặt.

Mách nhỏ:

Nếu mua ốc đỏ đông lạnh nên chịu khó chọn và ngửi từng con để đảm bảo ốc thật tươi. Có thể dùng tay bấm vào thịt ốc, cảm thấy cứng và chắc là được.


Ốc giác nấu cà ri


Nguyên liệu:

- 1 con ốc giác (khoảng 300g)
- 1 chén nước cốt dừa
- 1 trái ớt sừng,
- 2 cây sả
- 1 ít gừng giã giập
- 2 thìa cà-phê bột cà ri
- 1 thìa súp sả băm
- 1 thìa cà-phê tỏi băm
- 1 thìa cà-phê củ hành băm
- 1 thìa cà-phê đường
- 2 thìa cà-phê hạt nêm,
- 2 thìa cà-phê nước cốt me
- 1 thìa cà-phê nước mắm
- 1 thìa súp dầu ăn, đậu phộng rang, rau răm ăn kèm.

Cách làm:

1. Ốc giác trụng sơ với ít gừng giã giập, vớt ra, để ráo, vít lấy phần thịt ốc. Ớt sừng xắt lát. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo, phi thơm tỏi, sả, ớt, củ hành băm với dầu ăn, cho sả cây và bột cà ri vào xào sau đó đổ nước cốt dừa vào nấu sôi.
2. Cho tiếp ốc vào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm, nước cốt me vừa ăn, để lửa riu riu. Nấu đến khi nước sền sệt là được, tắt bếp, nhấc xuống. Trút ốc ra đĩa, rắc đậu phộng giã giập và ớt lên. Dùng kèm rau răm.

Mách nhỏ:

Ốc giác chọn con vừa ăn, không nên chọn con quá to sẽ bị nhớt. Khi vít lấy thịt ốc nên nhẹ tay, tránh làm vỡ mật sẽ làm món bị đắng mất ngon.


Ốc nhựa chấy tỏi ớt


Nguyên liệu:

- 1/2kg ốc nhựa
- 2 thìa cà-phê tỏi băm
- 2 thìa cà-phê ớt xay
- 1 thìa cà-phê bơ
- 2 thìa cà-phê đường
- 2 thìa cà-phê hạt nêm
- Rau răm ăn kèm.

Cách làm:

1. Ốc nhựa rửa sạch, ngâm nước cho sạch nhớt, để ráo. Tỏi củ lột vỏ, xắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, phi thơm tỏi, ớt băm cùng tỏi xắt lát.
2. Cho ốc nhựa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn, xóc đều. Lấy đĩa, lót rau răm phía dưới, trút ốc lên trên, dùng nóng.

Mách nhỏ:

Khi ngâm ốc, nên cho vào ít ớt và sả xắt, ốc sẽ nhả sạch nhớt. Thời gian ngâm không cần quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là được.

No comments:

Post a Comment