Monday, October 8, 2012

CHẢ LỤA GÀ.


Giò ở nhà làm ăn ngon, an toàn vì không dùng chất bảo quản và không có hàn the mà giò vẫn rất giòn, dai do được xay nhiều lần.
 
Nguyên liệu:
1kg thịt gà đã lọc xương
500gr thịt nạc thăn
Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm và đường
4 thìa canh bột năng
1 thìa cà phê bột nở (bột nổi)
Lá chuối, dây nylon để cột, dầu ăn và hành hương
 
 
Bước 1:
 
Thịt đùi gà mua về rửa sạch, lóc bỏ da và xương, lọc bỏ sợi gân trắng rồi thái nhỏ.
 
Thịt nạc thăn rửa sạch, thái miếng nhỏ.
 
Bước 2:
 
Trộn đều hai loại thịt vào với nhau.
Hành khô thái nhỏ, trộn vào hỗn hợp thịt cùng 4 thìa súp bột năng, 5 thìa súp phê dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê muối, 3 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu và bột nổi.
 
Tay đeo bao tay nylon, trộn đều.
 
Bước 3:
 
Xay sơ qua hỗn hợp thịt. Bạn phải xay từ từ từng chút một, không nên xay nhiều mà cháy máy. Xay tầm 1 - 2 phút mỗi mẻ.
Để thố thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng từ 2 - 3 giờ.
Nếu bạn muốn nêm nếm lại gia vị thì có thể nhích một ít cho vào lò vi sóng quay chín để thử xem thịt có vừa miệng chưa; nếu nhạt bạn thêm ít muối, mặn thêm ít đường.
 
Sau 3 giờ hỗn hợp thịt nhìn sẽ hơi xôm xốp như kem, bạn bỏ vào máy xay thịt, xay từng ít một, không nên xay nhiều thịt sẽ làm thịt khó mịn và dễ bị cháy máy. Xay khoảng từ 1 - 2 phút cho mỗi mẻ.
Xay xong bạn tiếp tục bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ thì lấy ra, tiếp tục xay lần thứ 3.
 
Lúc này hỗn hợp thịt sẽ mịn, có màu hồng đẹp. Lại tiếp tục để thố thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 giờ nữa rồi lấy ra dùng cối quết nhuyễn lại một lần, trộn vào thố thịt khoảng 5 thìa súp dầu ăn, nếu có máy quết thịt bạn để vào máy quết cho nhanh.
 
Bước 4:
 
Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng miếng cỡ 30cm x 30cm. Xếp 2 lá dọc, 2 lá ngang. Lá  chuối bạn nhớ quét ít dầu ăn ở lớp trong cùng để chống dính.
 
Cho giò vào, ở đây mình đong 1 đòn là 500gr thịt. Chuẩn bị cuộn tròn đòn giò gà lại.
 
Ép hai đầu cuộn giò sống, gấp mép rồi lăn qua lại cho cuộn giò tròn đều.
 
Dùng dây nylon cột chặt.
 
Bước 5:
 
Với giò gà đòn lớn, bạn đun nồi nước sôi, thả 2 đòn giò gà vào. Đun sôi, tuyệt đối không đậy nắp nồi. Đun tầm từ 40 đến 45 phút chả sẽ chín.
Chả chín bạn lấy ra để lên rổ, xối nước lạnh, để nguội và cất vào tủ lạnh dùng dần.
 
Bước 6:
 
Nếu muốn làm chả Huế, bạn múc khoảng 500gr thịt ra thố riêng, nêm vào ít đường, hạt tiêu nữa.
 
Bước 7:
 
Lá chuối xé nhỏ tầm 15cm x 15cm.
Múc khoảng 3 - 4 thìa cà phê thịt đặt lên lá chuối đã quét dầu ăn.
 
Gấp hai đầu lá chuối lại.
 
Xé nhỏ vài sợi lá chuối, cột lại...
 
... và đem hấp khoảng từ 10 - 15 phút, chả sẽ chín.
Nhà mình rất thích ăn giò gà, giò gà ăn kèm với bánh cuốn hay xôi đều hợp. Mình hay làm nhiều rồi rồi lấy ra một ít trộn vào hạt tiêu vào nữa để làm chả Huế, có khi làm món giò gà kho rim cũng đưa cơm lắm. Giò ở nhà làm ăn ngon, an toàn vì không dùng chất bảo quản và không có hàn the mà giò vẫn rất giòn, dai do được xay nhiều lần.
 
 
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
 

No comments:

Post a Comment