Thursday, October 11, 2012

CÁ CƠM CHIÊN CAY.


Nguyên liệu:
300g cá cơm bỏ đầu, 10g ớt khô xay nhuyễn, 10g mè ruột rang vàng, một muỗng cà phê tỏi xay nhuyễn. Gia vị: hai muỗng xúp nước mắm, hai muỗng xúp đường, một muỗng cà phê bột ngọt, dầu ăn.
 
Thực hiện:
Cá cơm chà cho tróc bớt vảy, rửa sạch, xóc ráo.
Cho dầu vào chảo (lượng dầu phải ngập cá), thả cá vào chiên vàng giòn, vớt ra, để thật ráo dầu.
Bắc một chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi xay, cho nước mắm, đường, bột ngọt vào đun sôi. Cho cá đã chiên vào ngào đều, thêm ít ớt khô, đảo nhanh và đều tay. Khi cá khô, gần cạn nước, cho mè rang vào, đảo đều lần nữa, nhấc xuống. Món này có thể dùng kèm cơm trắng, ăn với canh. Muốn để lâu nên chuẩn bị một keo sạch, kín. Khi cá nguội hẳn, cho vào keo, đậy kín, để nơi thoáng mát, dùng dần.
6. Cá xốt chua ngọt
Nguyên liệu:
2 miếng cá (cá quả, cá hồi hoặc cá chép); ¼ chén bột mỳ + ¼ chén bột chiên + 2 thìa muối tiêu
Làm nước sốt:
1 nhánh gừng thái nhỏ; ½ củ hành tây, thái miếng; 1 quả dưa chuột hoặc bí ngòi thái miếng; 10 quả cà chua bi, hoặc 1 quả cà chua to thái miếng; ½ chén sốt cà chua (ketchup); 4 thìa tương ớt; 1 thìa đường; 1 thìa xì dầu; 1 thìa dấm; 1 thìa muối; 1 thìa bột đao.
 
Cách làm:
Cá rửa sạch, thấm khô và cho vào tẩm bột (¼ chén bột mỳ + ¼ chén bột chiên + 2 thìa muối tiêu)
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Khi dầu ăn sôi thì cho cá vào rán. Rán trong khoảng 10 - 15 phút cho vàng đều 2 mặt. Nếu miếng cá to bạn nên rán riêng, không nên cố cho tất cả các miếng vào cùng lúc, nó sẽ bị dính vào nhau.
Khi cá chín bạn cho ra đĩa.
Trong lúc đó chuẩn bị nước sốt. Cho ketchup, tương ớt, đường, nước, dấm, muối, xì dầu và bột đao vào một cái bát, trộn đều lên rồi để sang một bên.
Nếu chảo rán của bạn còn nhiều dầu thì đổ bớt ra chỉ để lại khoảng 1 thìa. Đun nóng dầu rồi cho gừng vào đảo. Tiếp đến cho hành tây vào xào trong 1 phút. Cho nốt chỗ rau quả còn lại vào xào, đảo nhanh tay.
Đổ chỗ sốt đã chuẩn bị vào chảo, để lửa nhỏ, đảo vòng quanh. Nước sốt sôi lên và bắt đầu sánh lại. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa, có thể thêm đường, dấm hoặc muối để độ chua, mặn, ngọt hài hòa.
Tắt bếp và tưới nước sốt lên trên cá.
Ăn nóng cùng với cơm rất ngon. QUANGHIEN968.


No comments:

Post a Comment