Sunday, November 18, 2012

CÁC MÓN ỐC NGON MIỆNG.

Gỏi ốc rau răm

Gỏi ốc rau răm


.
Gỏi ốc là món ăn ngon, dễ thực hiện lại không kén nguyên liệu. Bạn có thể thực hiện món này theo chỉ dẫn sau:

Nguyên liệu:

1 kg ốc bươu

Gia vị: rau răm, hành tây, rau thơm, tiêu, đường, bột ngọt, muối, nước mắm ngon, chanh, ớt
goioc.jpg

Thực hiện

Ốc ngâm cho sạch cát, luộc, gỡ lấy ruột, cắt đôi hay ba tùy thích. Ướp tiêu, đường, bột ngọt, muối, nước mắm ngon, chanh, ớt, để khoảng 15 phút cho ngấm. Vớt thịt ốc ra để ráo, cho vào tô.

Hành tây xắt mỏng, ngâm nước cốt chanh cho bớt hăng. Rau răm, rau thơm cắt khúc.

Trước khi ăn trộn chung thịt ốc, hành tây, rau răm, rau thơm, nêm thêm tiêu, đường, bột ngọt, muối, nước mắm ngon, chanh, ớt vừa ăn.
Theo PNO
Ốc móng tay xào cay

Ốc móng tay xào cay


.
Ốc móng tay có thể chế biến thành nhiều món và được nhiều người rất thích vì thịt nhiều và ngọt. Bạn thử trổ tài nội trợ qua món ốc móng tay xào cay được giới thiệu dưới đây.
Nguyên liệu:
Hình thức chế biến:
Thể loại:
Địa phương:
Nguyên liệu chính
500 g ốc móng tay sống
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê ớt băm
2 thìa súp nước mắm ngon
2 thìa cà phê đường trắng
2 thìa súp dầu ăn,

Cách làm:
- Cho ốc vào nước sôi luộc sơ, tách bỏ một bên vỏ, chừa lại một bên vỏ.
- Cho 2 thìa súp dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, rồi cho tiếp ớt, nước mắm và đường vào, khuấy cho tan đường.
- Khi hỗn hợp gia vị đã sánh lại, cho ốc vào và xốc đều lên cho thấm gia vị. Cho ra đĩa, dùng nóng.
Theo Sức Sống Mới
Ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa

Xuất bản: 11:01, Thứ Hai, 25/07/2011
.
Ốc len xào dừa thơm vị sả, rau răm, bùi bùi béo béo của nước cốt dừa, tạo thành món ăn chơi hấp dẫn khó quên được rất nhiều chị em yêu thích!

Nguyên liệu:

- 1 kg ốc len mua về rửa thật sạch bùn (khi mua bạn nhờ người bán hàng cắt đuôi ốc giùm nhé).

- Khoảng 4 cây sả, ớt, tỏi, rau răm.

- 10,000đ dừa nạo

- Hạt nêm, đường, bột ngọt

Bước 1:

Sả rửa sạch, xắt lát chéo mỏng.

Bước 2:

Dừa nạo bạn ngâm vào nước sôi, xong rồi vắt lấy nước cốt dừa, bỏ xác đi.

Bước 3:

Ớt tỏi băm nhỏ. Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho ớt tỏi vào phi cho thơm. Khi tỏi hơi vàng, bạn cho sả đã thái mỏng vào đảo sơ nhưng không để sả vàng.

Bước 4:

Cho ốc len vào nồi, chế nước cốt dừa vào nấu. Nêm nếm vừa miệng với hạt nêm, đường, bột ngọt. Ốc này bạn có thể nấu khoảng 15 phút cho thấm nước dừa và gia vị. Cuối thái nhuyễn rau răm cho vào là xong!

Khi ăn món này, đặc biệt là bạn phải dùng tay để mút lấy con ốc. Ốc len xào dừa thơm vị sả, rau răm, bùi bùi béo béo của nước cốt dừa, tạo thành món ăn chơi hấp dẫn khó quên được rất nhiều chị em yêu thích!

Chúc các chị em ngon miệng nhé!
Theo Afamily
Bún ốc nguội - món ngon dân dã đất Hà thành

Bún ốc nguội - món ngon dân dã đất Hà thành





Con ốc đã đi cùng với lịch sử ẩm thực của dân tộc ta trong suốt những thời kỳ phát triển. Có bao nhiêu món ăn quê hương ngon lành và độc đáo đã được chế biến từ ốc. Nào là bún ốc nóng, ốc nấu chuối đậu, ốc hấp lá gừng… Nhưng độc đáo hơn cả là món bún ốc nguội, và cũng chỉ Hà Nội mới có mà thôi...

Ốc là một thức ăn dân dã mang tính hàn, vì thế thường được chế biến kèm với những gia vị cay, nóng. Vậy mà lạ thay, có một món ăn đươc chế biến từ ốc, nhưng từ nước dung cho tới các nguyên liệu đi kèm đều nguội mà vẫn có hương vị thơm ngon đến kỳ lạ.

Bún ốc nguội là một món ăn dân dã, và chỉ là của riêng Hà Nội bởi chỉ có ở thành phố này bạn mới được thưởng thức. Bún ốc nóng là món mà các bà, các cô ưa thích, có thể ăn quanh năm và ở bất kỳ nơi nào, từ phố lớn đến những ngõ nhỏ, tại đâu ta cũng dễ dàng tìm thấy một gánh hàng bán món ăn này. Còn bún ốc nguội thì không như thế, có rất ít nơi bán loại bún này và rất ít người có thể làm ngon được. Bún ốc nguội mặc dù trông có vẻ bình dị nhưng lại cầu kỳ hơn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.

Mô tả ảnh.
Bún ốc nguội là món ngon riêng, chỉ có ở đất Hà thành.

Để có được món bún ốc nguội ngon nhất phải là loại ốc ăn rêu khe đá. Loại ốc này vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của món ốc nguội chính là giấm bỗng. Giấm bỗng không phải dùng loại nào cũng được đâu nhé, nếu mua ở chợ về dùng thì mẻ bún ốc nguội coi như vứt đi. Phải là loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái làng Vân mới ngon. Chọn được những nguyên liệu quý rồi thì khi chế biến người làm hàng càng cẩn thận và tỉ mỉ hơn

Ốc không được luộc mà là dùng giấm bỗng để hấp cách thủy. Con ốc trong bát bún béo ngậy, nhai vào giòn, đậm đà mà nhất là không hề có vị tanh. Cái làm nên linh hồn của món này chính là thứ canh ốc ngọt mát, hơi chua dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng và có thêm chút cay cay của dầu ớt. Để có được thứ canh ốc ấy người ta phải chắt lọc nhiều lần và có bí quyết nêm nếm gia vị riêng.

Bún ốc nguội sẽ không còn là bún ốc nguội nếu không ăn kèm với bún lá. Không ai lại ăn ốc nguội với bún rối cả. Bún rối chỉ dùng với bún ốc nóng mà thôi. Nếu làm ngược lại, chúng ta đã đánh mất đi sự hòa hợp của tự nhiên, của đất trời rồi! Những lá bún nhỏ, trắng ngần, khi đưa vào đến đầu lưỡi thấy vị mát lạnh, dẻo thơm. Đặc biệt, bún ốc nguội không bao giờ ăn kèm cùng rau thơm. Chỉ có bún, ốc và canh mà thôi. Nếu có rau thơm, món ăn không còn là nó nữa. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi thơm dịu của giấm bỗng.

Nét tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội được thể hiện qua cách chế biến cầu kỳ và tinh tế từ những món ăn tưởng chừng bình dị cho đến những món cao lương mỹ vị. Không chỉ vậy, con người đất Hà thành còn coi trọng việc thưởng thức món ăn nữa. Bún ốc nguội không được ăn nhiều, ăn để thỏa mãn cơn đói, cơn thèm mà chỉ thưởng thức ít thôi để mà xuýt xoa, nhớ tiếc. Gánh hàng bún ốc nguội chỉ có ở một vài nơi như Ô Quan Chưởng, phố Nguyễn Cao… nhưng không bao giờ vắng khách. Những người Hà Nội dù đi xa vẫn nhớ đến gánh hàng bún ốc nguội và thầm mong có ngày trở về để thưởng thức một món ăn dân dã, bình dị nhưng mang đậm hồn dân tộc.
Theo Món ngon
Chả giò ốc hương

Chả giò ốc hương.







Cũng là ốc nhưng mỗi món ăn lại có một phong cách khác biệt, một màu sắc tươi mới, góp phần làm đa dạng thực đơn.
Nguyên liệu: cho 4 người
Hình thức chế biến:
Thể loại:
Địa phương:
Nguyên liệu chính
300g thịt ốc hương
100g giò sống
100g nấm hương
1 củ cà rốt
100g cốm xanh
50g khoai lang
10 cái bánh bía
2 quả trứng bắc thảo
2 quả trứng gà
Tiêu xanh, gừng, hành tím băm, rượu trắng, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
Rau mầm ăn kèm

Cách làm:

1. Ốc hương, nấm hương, cà rốt băm nhỏ. Khoai lang thái sợi nhỏ. Tiêu xanh đập giập. Gừng thái chỉ. Cho giò sống và các nguyên liệu trên vào thố, cho hành tím, muối, hạt nêm, đường, rượu trắng vào trộn đều, để thấm. Trứng bắc thảo tán nhuyễn cho vào sau cùng, trộn đều. Trải bánh bía ra, cho hỗn hợp vào, cuộn tròn lại, làm lần lượt đến hết.

2. Cốm xanh xay nhuyễn. Trứng gà đánh tan. Làm nóng chảo dầu, nhúng chả giò vào trứng gà, lăn qua bột cốm xanh, cho vào chảo ngập dầu, chiên đến khi chả giò vàng đều là được. Dọn chả giò ra đĩa, ăn kèm với rau mầm.
Đề phòng dị ứng khi ăn hải sản lạ:
- Rất nhiều người có cơ địa không tốt, bị dị ứng với các loại hải sản lạ lần đầu thưởng thức. Điều cần thiết nhất là phải loại bỏ nguyên nhaan gây dị ứng bằng cách không nên ăn và chế biến các món ăn có nguyên liệu tử hải sản đó.
- Kế tiếp, bạn cần  tới sự trợ giups của thuốc chống dị ứng, nên chọn các loại thuốc dị ứng ít gây buồn ngủ. Để kiểm chứng xem cơ thể của các loại hải sản khác không, bạn nên thử ăn với một lượng rất ít, nếu sau 15 phút không có phản ứng gì, bạn có thể ăn mà không cần lo ngại.
Theo Dep

No comments:

Post a Comment