Sunday, December 30, 2012

TÔM NƯỚNG MUỐI ỚT.


Ngày cuối tuần nghỉ ngơi đã đến, đây là dịp để cả nhà cùng quây quần, hãy làm món tôm nướng nhanh gọn này để tạo nên một bữa cơm vừa gần gũi vừa đặc biệt.
http://img.tapchiamthuc.vn/123/huyen/04-10/08/tomnuong3.jpg
Nguyên liệu:
- Tôm sú 500gr
- Ớt tươi, ớt bột
- Bột nêm, muối bột đủ dùng.
- Que tre nhỏ
- Than hoa
http://img.tapchiamthuc.vn/123/huyen/04-10/08/tomnuong4.jpg
Cách làm:
- Tôm rửa sạch,để nguyên râu hoặc cắt bớt tùy thích.
- Trộn muối với ớt bột, ớt tưoi thái dọc chỉ và một thìa bột nêm.
- Bỏ tôm vào rổ trộn với muối ớt, xóc cho thật đều.(vừa đủ muối ko mặn)
- Lấy từng con tôm xiên từ đuôi lên đến đầu. Xếp ra Đĩa để khoảng 15 phút cho ngấm.
- Đốt than cho hồng, cho vỉ lên, phết 1 lớp dầu ăn cho khỏi dính. Cho tôm lên nướng đỏ đều 2 mặt là được.
Dùng chung với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều ngon.
http://img.tapchiamthuc.vn/123/huyen/04-10/08/tomnuong5.jpg
http://img.tapchiamthuc.vn/123/huyen/04-10/08/tomnuong6.jpg


Tôm rang muối hạt.


Với cách chế biến đầy dân dã và nhanh gọn từ nồi đất và muối hạt, các bà nội trợ sẽ mang cả hương vị của một vùng quê biển vào món tôm rang muối hạt mằn mặn vừa lạ vừa quen này.
Nguyên liệu
Hình thức chế biến:
Thể loại:
Địa phương:
Nguyên liệu chính
300g tôm sú con to
100g muối hạt
2 trái chanh
Gừng
Sả
Muối
Tiêu, ớt bột
Húng lủi (trang trí)

Cách làm:
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhỏ. Sả rửa sạch, bào mỏng. Tôm sú rửa sạch, dùng kéo bấm dọc theo lưng tôm, rút bỏ chỉ đen. Chuẩn bị muối hạt và nồi đất.

- Cho một lớp muối hạt vào chảo hoặc nồi đất rang cho muối thật khô, nổ kêu lốp bốp. Trải đều muối ra, xếp một lớp tôm lên, phủ lên tôm một ít muối. Trước khi đậy nắp, cho thêm sả và gừng vào. Dùng tay lắc đều nồi hoặc chảo sao cho tôm lẫn với muối, sả, gừng. Đun khoảng 15 phút để tôm chín đỏ và ngửi thấy mùi thơm nồng là được.

- Chanh gọt sơ vỏ rồi xắt vài lát trang trí, còn lại xắt múi, vắt lấy nước. Cho muối, tiêu, ớt bột vào chén, vắt chanh Húng lủi nhặt rửa sạch. Xếp tôm ra đĩa, trang trí húng lủi, chanh xắt lát, chấm kèm muối tiêu chanh hoặc với nước mắm pha ớt xanh đều rất ngon.
Theo bếp gia đình

Tôm hấp tỏi.


Tôm thơm lừng mùi tỏi, thích hợp chấm muối tiêu chanh.
Nguyên liệu:
Hình thức chế biến:
Thể loại:
Địa phương:
Nguyên liệu chính
Tôm tươi.
Dầu ăn.
Tép tỏi.
Ít hành lá cắt nhỏ.
Muối tiêu.
Chanh.
Xửng hấp.

Cách làm:
- Dùng tôm tươi sống. Nếu dùng tôm hùm con nhỏ, tôm càng hoặc tôm tích thì để ngửa nguyên con cả vỏ lên thớt, dùng dao lớn xắn dọc làm đôi cả vỏ từ đuôi lên đầu. Để ngửa tôm, láng lên phần nạc ít dầu tỏi, sắp vào mỗi đĩa vài con, hấp chín.
- Nếu dùng tôm sú thì lột vỏ thân, cắt ngắn đầu râu, để vỏ đầu và đuôi cho đẹp mắt, chẻ dọc lưng, rút gân đen, sắp vào đĩa.
- Phi dầu tỏi: cứ hai phần dầu ăn loại ngon, nhẹ như ô liu, mè… (không dùng loại để chiên xào) + một phần tỏi băm hoặc cắt lát mỏng.
- Để dầu vừa nóng, cho tỏi vào là tắt bếp ngay, không để tỏi trở vàng.
- Láng dầu tỏi lên tôm, hấp chín, đem đĩa tôm ra, rắc hành lá vào, cho lại vào xửng hấp trong vài phút là dọn dùng nóng ngay.
-  Thích hợp chấm muối tiêu, chanh, nếu dùng xốt trứng, vị cay thơm của dầu tỏi sẽ giảm.

Tôm hấp gừng kiểu mới.

Cách làm đơn giản nhưng mới lạ, cách ăn cũng lạ nữa, các bạn hãy thử xem.
Nguyên liệu:
Hình thức chế biến:
[[Món Hấp]]
Thể loại:
Địa phương:
Nguyên liệu chính
600 gr tôm tươi, chọn loại tôm to

1 củ gừng, rửa sạch thái chỉ

Hành lá thái nhỏ

2 thìa dầu hào

2 thìa rượu

1 quả trứng
 

Chọn tôm to và còn tươi

Cách làm:
Chuẩn bị nồi hấp, cho nước vào nồi đun sôi, đặt vỉ hấp vào.
 
Tôm xếp vào một cái bát to hoặc đĩa sâu lòng, xếp thành hình tròn quanh miệng đĩa, đầu tôm hướng vào trong.

Đập 1 quả trứng vào giữa đĩa tôm

Rắc gừng tươi xung quanh đĩa

Tưới dầu hào vào rượu đều lên trên thịt tôm
Đặt đĩa tôm vào nồi hấp khoảng 6 – 8 phút, đến khi tôm chín và chuyển màu đỏ hồng là được, không nên hấp tôm chín quá sẽ mất ngọt.
Khi tôm chín thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên rồi nhấc đĩa tôm trong nồi ra.

Món tôm này nên ăn ngay khi vừa chín tới.
Bạn có thể ăn tôm cả vỏ còn nếu không thì bạn thưởng thức phần sốt trên mình con tôm trước, bóc vỏ ra rồi chấm thịt tôm vào trứng, nước tôm và dầu hào và thưởng thức nốt phần thịt tôm ngon tuyệt này.

 Chúc các bạn ngon miệng!
                                                                                                

QUANGHIEN968- ST. 

No comments:

Post a Comment